Phanh tay điện tử sẽ thay thế phanh cơ trong tương lai

Chỉ có 37% xe mới bán ra còn sử dụng phanh tay truyền thống.

Phanh ô tô điện tử sẽ thay thế phanh cơ học trong tương lai

CarGurus (Anh) – công ty nghiên cứu thị trường trực tuyến – cho biết phanh tay điện tử sẽ dần thay thế phanh tay cơ học trong tương lai.

phanh dien tu o to se thay the phanh co trong luong lai 1

Theo đó, khi CarGurus thực hiện khảo sát với 32 hãng sản xuất ôtô lớn, chỉ có 37% xe mới bán ra còn sử dụng phanh tay truyền thống. Các xe này chủ yếu thuộc 2 hãng xe là Suzuki và Dacia. Các thương hiệu hạng sang như Audi, Jaguar, Land Rover, Lexus, Mercedes và Porsche không còn bất cứ mẫu xe nào dùng phanh tay.

phanh dien tu o to se thay the phanh co trong luong lai 2

Phanh tay điện tử thường chỉ tìm thấy trên dòng xe cao cấp hoặc hạng sang dưới dạng lẫy nhỏ có ký hiệu hình chữ P nằm trong vòng tròn, được bố trí gần cần số hoặc trên bảng táp-lô.

phanh dien tu o to se thay the phanh co trong luong lai 3

Thực tế sử dụng cũng cho thấy, phanh tay điện tử tốt hơn rất nhiều so với phanh cơ truyền thống. Chỉ với một thao tác nhấn nút, tài xế đã có thể kích hoạt hai mô tơ nhỏ giữ phanh sau. Điều này tốn ít công sức và kỹ thuật hơn so với phanh tay cơ. Chưa kể đến việc hầu hết phanh điện tử hiện nay đều có tính năng tự động ngừng kích hoạt khi xe chạy, kèm khả năng giữ phanh tự động (Brake Hold) khi dừng ngang dốc.

phanh dien tu o to se thay the phanh co trong luong lai 4

Ngoài yếu tố kỹ thuật, phanh tay điện tử còn giải phóng được khu vực bệ tỳ tay, nơi thường đặt cần số cơ, giúp khoang cabin trong thẩm mỹ hơn rất nhiều.

phanh dien tu o to se thay the phanh co trong luong lai 5

“Một cách chính thức, phanh tay đang chết dần khi nhà sản xuất chuyển sang phanh điện tử trên quy mô lớn. Trong vài năm tới, số xe dùng phanh tay sẽ giảm rất nhanh và chỉ còn xuất hiện trên mẫu xe rẻ tiền”, nhận định của Chris Knapman, phụ trách CarGurus.

Xem thêm: cho thuê xe cưới Cần Thơ